Cách làm siro đường dùng trong pha chế chuẩn không cần chỉnh

[a*_1]

Như chúng ta đã biết, đường là một trong những gia vị góp phần tạo vị ngọt không thể thiếu trong đời sống và ẩm thực, từ các món ăn, bánh ngọt đến các loại đồ uống khác nhau. Đường được sử dụng để pha chế dưới dạng nước đường, còn được gọi là siro đường, vì nước đường có nhiều ưu điểm hơn là sử dụng trực tiếp đường cát, có vị ngọt nhẹ nhàng, thanh tao và hơn hết là dễ hòa tan hơn. Xi-rô đường đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình chuẩn bị của nó. Cùng học cách pha siro đường ngon nhất cho các loại thức uống khác nhé.

Có hai loại xi-rô đường khác nhau, một là xi-rô đường cát và một là xi-rô đường phèn. Đặc biệt, siro đường cát có vị ngọt đậm hơn, còn siro đường phèn mang đến vị ngọt dịu nên giúp nâng cao chất lượng và hương vị của nhiều loại thức uống khác nhau, từ nước ép, sinh tố đến cocktail, mojito…, đặc biệt cần thiết cho các loại thức uống làm từ đồ chua. các loại trái cây như chanh, quất, chanh dây …

Cách làm 1. xi-rô đường

Tuy nhiên, không phải ai, kể cả một số nhân viên pha chế và nhân viên pha chế chuyên nghiệp, đều biết cách làm siro đường bánh kẹo ngon nhất. Chắc chắn nội dung dưới đây sẽ ít nhiều giúp bạn hoàn thiện kỹ năng chế biến siro đường của mình. Chà còn chần chừ gì nữa, hãy theo dõi sát sao và thực hiện trực tiếp nếu có thể để học nhanh hơn.

Vật liệu cần thiết

  • 1 kg đường bất kỳ (đường cát hoặc kẹo)
  • 600 ml nước lọc
  • 2 quả chanh

Cách làm 2 loại siro đường

Cách làm siro đường thông thường

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy đo lượng đường và thành phần nước dùng trong pha chế, thông thường tỷ lệ là 2 đường và 1 nước theo thể tích. Nếu bạn sử dụng bát đo đường, bạn cũng có thể sử dụng bát này để đo lượng nước phù hợp.

Bước 2: Cho toàn bộ đường và nước đã đo ở bước 1 vào một chiếc chảo sạch, bắc chảo lên bếp đun sôi trên lửa nhỏ, sau đó tăng dần lửa, khuấy liên tục để đảm bảo đường tan hết và không bị chảy. . Bị cháy ở đáy nồi. Các nàng nấu như vậy cho đến khi đường và nước hòa vào nhau, nước đường trong hơn. Sau đó, bạn tắt bếp.

Cách làm siro đường thứ 3

Lưu ý: khi đun nước đường. Bạn cần quan sát kỹ bằng mắt và ước lượng lượng nước bị mất qua quá trình bay hơi. Dựa vào đó, bổ sung lượng nước phù hợp để bù lại.

Bước 3: Dùng dao cắt đôi hai quả chanh rồi vắt lấy nước cốt cho vào bát, bỏ phần rỗ để không bị đắng. Để có 1 lít nước đường chúng ta cần khoảng 1/2 quả chanh. Các nàng đổ trực tiếp nước cốt chanh vào nước đường để tăng độ ngọt và giúp nước đường được lâu hơn. Việc cho nước cốt chanh vào nước đường với liều lượng như vậy được đúc kết từ kinh nghiệm của những người pha chế có kinh nghiệm thì nước đường sẽ ngon hơn mà không bị hỏng vị và không bị đắng.

Cách làm siro đường thứ 4

Bước 4: Sau khi đun nước đường, đợi nước đường nguội thì dùng hoặc đổ vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp để bảo quản một thời gian.

Với lượng nước đường để dành sử dụng, bạn nên đun sôi trở lại trong nồi sau một thời gian cất giữ. Bạn có thể đổ thêm nước để bù lại lượng nước đã bay hơi trong quá trình bảo quản. Với cách làm siro đường này, nước đường của bạn sẽ ngon hơn, để được lâu hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt nhất, không bị ôi thiu. Nước đường của bạn sẽ đặc lại, đặc biệt là khi bảo quản trong tủ lạnh, điều này ảnh hưởng đến liều lượng tiêu chuẩn trong quá trình pha chế.

Lưu ý khi sử dụng siro đường trong pha chế

Lượng đường siro dùng trong pha chế nhiều hay ít tùy thuộc vào từng công thức khác nhau.

Tùy theo sở thích và thói quen mà lượng nước đường sử dụng sẽ được tăng giảm cho phù hợp. Ai thích ăn ngọt có thể tăng lượng đường siro lên, ngược lại nếu không quá ngọt thì giảm một chút so với công thức chuẩn.

Ngoài ra, lượng đường dùng pha chế phụ thuộc vào từng loại trái cây theo mùa, đối với trái cây ngọt như xoài, lượng đường sử dụng sẽ ít hơn so với trái cây chua như chanh, chanh dây, quất…

Nếu bạn đun nhiều nước đường cùng một lúc để bảo quản cho những lần sử dụng sau, hãy cân nhắc bảo quản siro đường trong lọ thủy tinh chứ không phải lọ nhựa. Bằng cách này, nước đường để được lâu mà vẫn giữ được trọn vẹn vị ngon, mùi thơm đặc trưng.

Cách làm 1. xi-rô đường

phần kết

Trên đây là cách làm siro đường cực kỳ đơn giản. Nếu bạn là người thích sử dụng siro đường thay vì dùng đường trực tiếp và trổ tài pha chế đồ uống tại nhà để chiêu đãi bạn bè, người thân thì hãy lưu ngay công thức làm siro đường nhé. Nhiều may mắn!

[a*_2]