Cách làm tỏi đen bằng máy và nồi cơm điện cực đơn giản tại nhà

[a*_1]

Nếu biết cách làm tỏi đen đơn giản, bạn có thể tự làm tại nhà mà không cần mua hàng đắt tiền.

Là sản phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, ngày nay tỏi đen được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày để bồi bổ sức khỏe và còn được sử dụng trong điều trị và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.

Tỏi đen thật chất lượng cao hiện đang được bán với giá khá cao nên nhiều người lựa chọn phương pháp làm tỏi đen tại nhà để phục vụ nhu cầu gia đình. Ngoài cách sử dụng máy làm tỏi đen, bạn cũng có thể tự làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện vô cùng đơn giản.

Cách làm tỏi đen 1

Bây giờ hãy cùng vào bếp chế biến ngay món tỏi đen bằng cả máy và nồi cơm điện để xem thành phẩm thu được như thế nào nhé các bạn!

Vật liệu và dụng cụ chuẩn bị

  • 1 kg tỏi
  • 1 lon bia bất kỳ
  • Giấy bạc
  • Bếp điện

Làm tỏi đen thành công và giữ được giá trị dinh dưỡng cao phụ thuộc nhiều vào khâu quyết định mua tỏi. Nếu mua tỏi để làm tỏi đen, bạn cần chọn những củ tỏi làng, tép to, đẹp.

Cách làm tỏi đen 2

Các bước làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Bước 1: Chuẩn bị tỏi

Tỏi sau khi mua về không cần bóc vỏ. Tuy nhiên, bạn vẫn cần bóc lớp mỏng nhất bên ngoài để loại bỏ hết bụi bẩn bám trên tỏi.

Bước 2: Ngâm tỏi với bia

Tỏi sau khi sơ chế, bạn cho tất cả vào âu sạch rồi đổ bia vào cho đến khi ngập tỏi (thông thường bạn sẽ cần khoảng 1 cốc bia khi làm 1kg tỏi). Bạn ngâm tỏi trong bia khoảng 30 phút để tỏi có thể hấp thụ men vi sinh trong bia.

Cách làm tỏi đen 3.

Ghi chú: Để làm tỏi đen theo cách này, bạn hãy đảo tỏi 5 phút một lần trong khi ngâm để thấm nhanh và không để quá 30 phút.

Bước 3: Ướp tỏi trong giấy bạc

Bạn chuẩn bị một tờ giấy bạc đủ lớn để bọc 1 kg tỏi, sau đó trải đều lên khay rộng. Sau khi tỏi ngâm bia xong, bạn vớt ra để trên giấy bạc đã chuẩn bị sẵn.

Khi tỏi vẫn còn ướt, bạn hãy bọc giấy bạc quanh tỏi. Lưu ý là cần đậy kín và không để hở vì nếu để hở tỏi sẽ không hấp thụ và lên men đúng cách, dẫn đến tỏi thành phẩm không được ngon và đen như mong muốn.

Cách làm tỏi đen 4

Bước 4: Làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Sau khi đã ủ tỏi trong giấy bạc kín, bạn cho tất cả vào nồi cơm điện, sau đó bật nút warm để giữ ấm liên tục trong khoảng 2 tuần.

Cách làm tỏi đen 5

Những lưu ý khi làm
Để nồi cơm điện lưu trữ nhiệt tốt hơn, bạn nên bọc nồi cơm điện bằng giấy bạc thực phẩm. Tuy nhiên, nếu bạn ủ bằng nồi cơm điện tử thì không cần thực hiện bước này. Trong khi ủ tỏi bằng nồi cơm điện, hàng ngày bạn có thể mở ra để kiểm tra, nhưng không được mở quá 5 phút.

Tỏi đen làm sẵn từ nồi cơm điện

Sau 2 tuần ủ, tỏi của bạn sẽ lên men và chuyển dần từ màu trắng sang màu nâu và cuối cùng là màu đen. Tỏi đen đạt yêu cầu có vị hơi ngọt, chua nhẹ và không còn thấy vị nồng của tỏi ban đầu. Khi làm xong, bạn có thể bảo quản tỏi đen trong tủ lạnh để sử dụng trong thời gian dài mà không lo bị hỏng.

Cách làm tỏi đen 6

Cách làm tỏi đen bằng máy chuyên dụng

Tuy việc sản xuất tỏi đen bằng nồi cơm điện cũng rất dễ dàng nhưng phương pháp này thường mất thời gian rất lâu (như đã nói ở trên khoảng 2 tuần) và tỷ lệ sai sót cũng khá cao nếu làm sai quy trình. Chính vì lý do đó mà sản phẩm máy làm tỏi đen ra đời giúp chị em có thể tự làm tỏi đen tại nhà. Sử dụng các chế độ và quy trình tiêu chuẩn được thiết lập sẵn, chiếc máy tiện dụng này cho phép bạn làm tỏi đen thành công rất nhanh chóng.

Cách làm tỏi đen 7

Bước 1: Cho tỏi vào nồi

Tỏi sau khi mua về để nguyên vỏ, bạn chỉ cần bóc lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài, dàn đều trên lưới rồi cho vào máy làm tỏi đen đã được chuẩn bị sẵn để làm công việc này.

Lưu ý ở bước này vỏ tỏi sau khi cho vào máy, nắp nồi và chỗ tiếp xúc không được có khe hở, cụ thể là không có rãnh, lệch …

Cách làm tỏi đen 8

Bước 2: Đặt lại thiết bị về chế độ ban đầu

Sau khi thêm tỏi vào thiết bị, kết nối thiết bị với nguồn điện, sau đó nhấn và giữ nút nguồn trong khoảng 3 giây để thiết lập lại thiết bị về chế độ ban đầu. Lúc này, trên màn hình sẽ xuất hiện 3 dấu gạch ngang.

Bước 3: Đặt chế độ thiết bị và khởi chạy nó

Để làm tỏi đen bằng máy này, bạn cần lựa chọn và cài đặt chế độ phù hợp hơn tùy theo loại tỏi mà bạn đang sử dụng là tỏi 1 nhánh hay tỏi nhiều nhánh.

Ở chế độ 1 tỏi, thời gian lên men được hiển thị trên màn hình của máy trong khoảng 288 giờ. Ở chế độ tỏi nhiều nhánh, thời gian lên men trên màn hình hiển thị khoảng 192 giờ.

Sau khi cài đặt chế độ, bạn nhấn nút nguồn để khởi động máy làm tỏi đen. Sau khi nhấn, thời gian trên màn hình bắt đầu đếm ngược đến hết.

Bước 4: Hoàn thành quy trình làm tỏi đen bằng máy

Sau khi hết thời gian lên men ở bước 3, máy sản xuất tỏi đen sẽ tự động chuyển sang lệnh tiếp theo. Nếu bạn muốn giảm lượng nước trong tỏi đen tại thời điểm này, hãy sử dụng chức năng sấy khô trong khoảng 2 giờ bằng cách nhấn nút sấy khô và sau đó nhấn nút nguồn một lần nữa để bắt đầu chức năng.

Kết thúc quá trình sấy tỏi đen, máy sẽ trở về chế độ chờ, tức là máy đã hoàn thành xong chặng đường máy làm tỏi đen. Lúc này bạn có thể mở nắp và bóc bỏ vỏ tỏi, cho tỏi đen vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng sau.

Cách làm 9. tỏi đen

kết thúc

Bạn thấy đấy, làm tỏi đen dù bằng máy hay bằng nồi cơm điện đều vô cùng dễ dàng. Do đó, bạn có thể tự làm tại nhà để tiết kiệm chi phí và chất lượng tốt nhất. Mong bạn thành công.

[a*_2]