Cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất siêu tiết kiệm thời gian

[a*_1]

Tết đến xuân về, mọi gia đình lại tất bật làm mọi công việc để chào năm mới và khép lại năm cũ. Đối với những gia đình ở thành phố hay kể cả ngoại thành đều lo ngại tại Bánh chưng sẽ không có thời gian và không gian để làm Bánh chưng. Khu dân cư chật hẹp, không phòng chống cháy nổ, không có củi để nướng bánh, không thể đợi 8-10 tiếng để gói và nấu bánh. Vậy đâu là giải pháp cho những gia đình vẫn muốn tự tay làm bánh chưng? Với cách nấu bánh chưng bằng nồi áp suất được chúng tôi giới thiệu dưới đây sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất cho gia đình bạn.

Hướng Dẫn Nấu Bánh Chưng Bằng Nồi Áp Suất

Nồi áp suất là công cụ nấu nướng hữu ích của các gia đình hiện nay. Với các chức năng hẹn giờ, cùng với các chế độ hấp, nấu cơm, rau, nướng, nấu canh, rang, nồi áp suất có thể tự đảm nhiệm hoàn toàn mọi chức năng của bếp.

Sử dụng nồi áp suất để nấu bánh chưng không chỉ giúp gia đình bạn tiết kiệm diện tích mà còn cả thời gian.

Để nấu Bánh chưng bằng nồi áp suất, chúng ta vẫn chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và gói Bánh chưng như bình thường.

Chúng ta cần có gạo nếp, thịt lợn, lá dong, đậu xanh. Với gạo nếp đem vo sạch, có thể vo hoặc ngâm nước. Thịt lợn nên dùng thịt ba chỉ, thái miếng dài khoảng 3-5 cm, ướp với tiêu, muối. Đậu xanh ngâm mềm, sau đó bạn gọt sạch vỏ xanh, để ráo. Lá dong rửa sạch, lau khô, có thể chần qua nước nóng cho mềm.

cách nấu bánh chưng bằng nồi áp suất


Chúng ta có thể gói bánh bằng tay hoặc tạo hình. Các gia đình cần đặc biệt lưu ý một số điều sau:

Để nấu bánh chưng bằng nồi áp suất, khi cho bánh và nước vào nồi dùng hai chiếc đũa bắt chéo nhau để bánh không bị nổi trong quá trình nấu.

Về kích thước của Bánh Chưng: vì dung tích của nồi áp suất gia đình đơn giản chỉ khoảng 3-5 lít trở lên. Tuy nhiên, khi sử dụng chúng ta chỉ được đổ nước hơn 2/3 dung tích dự định.

Kích thước bánh cơ bản thường là 15 cm x 15 cm, ở đây bạn chỉ gói bánh với kích thước 10 cm x 10 cm hoặc 11 cm x 11 cm. Không nên gói bánh quá to vì khi nấu bánh sẽ nở ra, nếu nồi nhỏ sẽ ảnh hưởng đến độ vuông vức của bánh. Để có được chiếc bánh chưng vừa ý, bạn nên gói bánh bằng khuôn khéo. Nên gói bánh nhỏ để nước ngập mặt bánh và dễ nướng hơn.

Về số lượng Bánh Chưng: Vì không thể đổ quá đầy trong nồi nên nướng bánh 1 lần bằng nồi áp suất trung bình chỉ nướng được từ 2-5 chiếc (tùy theo kích thước bánh và dung tích của nồi). . Tùy theo nhu cầu sử dụng bánh chưng của gia đình mà bạn tính toán số lượng bánh cho phù hợp.

cách nấu bánh chưng bằng nồi áp suất

Sau khi hết thời gian nấu, áp suất phải được xả xuống mức thấp nhất trước khi mở nắp. Tự nhiên nhất là để nguội, áp suất trong nồi sẽ từ từ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 10 đến 20 phút. Đây cũng là thời điểm tốt nhất để ngâm bánh.

Thời gian nấu bánh chưng sẽ khác nhau tùy thuộc vào kích thước và loại nồi áp suất mà gia đình bạn đang sử dụng. Nếu bánh nhỏ thì nướng trên 1 tiếng rồi mở ra, lật mặt bánh và nướng thêm 30 – 40 phút. Nướng bánh lớn trong khoảng 2-3 giờ, sau đó mở ra, lật mặt bánh và để bánh nghỉ thêm một giờ. Nếu khi lật bánh bạn thấy nước không còn ngập mặt bánh thì bạn cần châm thêm nước sôi.

Bếp của gia đình bạn có thể là loại cơ hoặc điện tử. Với nồi cơ, bạn hãy chú ý thêm xem nước có bị ngập hay không.

Khi dỡ bánh chưng ra khỏi nồi, bạn có thể rửa bằng nước lạnh, sau đó để nơi thoáng mát và đặt một vật nặng lên trên để đẩy nước cho bánh.

Cách nấu bánh chưng bằng nồi áp suất trên đây đã làm giảm bớt nỗi lo bánh chưng của nhiều gia đình. Bạn không còn phải mất nhiều thời gian chăm sóc Bánh Chưng, không còn phải lo kiếm củi nướng bánh, mượn nồi lớn để nướng bánh nữa! Đừng quên theo dõi chuyên mục Ăn mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất. Chúc các chị em may mắn!

[a*_2]